Mạch Điện

Mạch Nghịch lưu 12vdc lên 220vac

Một mạch biến tần nhỏ nhưng mạnh mẽ có thể cấp nguồn cho các thiết bị nhỏ của bạn. Một bộ biến tần với sóng vuông AC đầu ra.

Bộ biến tần được sử dụng rộng rãi trong các mạch điện tử và điện. Bộ biến tần chuyển đổi điện áp DC tương ứng thành AC. Chúng ta rất quen thuộc với các nguồn cấp điện DC tuyến tính, được sử dụng để chuyển đổi 220V AC thành điện áp thấp, dòng điện cao DC. Tương tự, một pin hoặc nguồn cấp dòng cao là cần thiết để tăng điện áp lên giá trị yêu cầu. Máy biến áp rất hữu ích trong tất cả các trường hợp này. Điện động lực cảm ứng dựa trên số vòng dây và kích thước dây.

Lưu ý :  Điện áp cao/ Sóng vuông trên AC cao/ Mạch có thể xử lý tối đa 100W với tầng driver này. Quá nhiệt có thể xảy ra nếu đẩy công suất vượt giới hạn.

Để cấp nguồn an toàn cho tải, chúng ta sẽ thiết kế mạch in PCB và đặt hàng từ nhà sản xuất PCB tốt nhất JLCPCB. Bạn có thể đặt 5 tấm PCB 2 lớp chất lượng cao với chỉ $2. JLCPCB là giải pháp một cửa cho tất cả các dự án của tôi, cung cấp dịch vụ in 3D, khuôn và lắp ráp SMT cùng với các mẫu PCB đơn giản với giá tốt nhất. Vì vậy, hãy đặt hàng PCB của bạn ngay từ JLCPCB và nhận phiếu giảm giá miễn phí khi đăng ký lần đầu.

IC CD4047:

CD4047 là IC 14 chân, nó là mạch đa rung dựa trên logic CMOS công suất thấp. Nó có thể hoạt động ở chế độ monostable hoặc astable. IC này dễ sử dụng cho cả hai chế độ và yêu cầu ít linh kiện bên ngoài để hoạt động. Nó có dải điện áp 3V-15V và hoạt động tốt nhất ở nguồn cấp 5V DC.

IC CD4047:

Câu trả lời là chúng ta phải điều khiển các cổng của MOSFET. Vì vậy, nhiệm vụ này được thực hiện bởi CD4047 bằng cách tạo ra sóng vuông hoặc PWM. Hầu hết các bộ biến tần công suất sử dụng kỹ thuật này để điều khiển MOSFET hoặc transistor.

Các thành phần cần thiết:

  1. IC CD4047
  2. MOSFET IRF Z44N với tản nhiệt
  3. Tụ 1nF
  4. Biến trở 100K-1M
  5. Điện trở 330 ohm
  6. Diode 1N4007
  7. Pin 12V
  8. PCB tùy chỉnh JLCPCB
  9. Máy biến áp có tâm (12-0-12)
  10. Dây và dụng cụ hàn.

Sơ đồ mạch:

Mạch đơn giản, IC CD4047 điều khiển hai MOSFET nối đẩy kéo. Như vậy, máy biến áp thông thường không thể hoạt động trên DC, nên ta phải chế tạo mạch thay đổi điện áp và dòng điện theo thời gian. Do đó, từ thông sẽ cảm ứng trong lõi, tạo ra điện áp trên cuộn dây thứ cấp. Bạn có thể điều chỉnh biến trở để đạt tần số mong muốn. Thông thường, tần số là 50 hoặc 60 Hz. Công suất định mức của máy biến áp phải đủ để chịu được công suất đầu ra.

Mạch Nghịch lưu 12vdc lên 220vac

Pin nên lớn hơn 10Ah để điện áp pin không bị sụt và có thể hoạt động trong thời gian dài. Đèn LED ở đây cho biết bộ biến tần đang BẬT. Vì vậy, bất cứ khi nào nó BẬT, đừng chạm vào bộ biến tần, nếu không bạn sẽ bị tổn hại.

Nguyên lý

CD4047 hoạt động ở chế độ astable, nó liên tục thay đổi đầu ra tại chân số 10 và 11, từ đó tạo ra đầu ra sóng vuông ngược nhau.

Hai chân đầu ra này được kết nối với cổng của hai MOSFET được sắp xếp theo cấu hình đẩy-kéo. Vì vậy, tại một thời điểm, chỉ có một bóng bán dẫn được bật. Các bóng bán dẫn này có thể xử lý dòng điện rất cao qua chúng.

Nguyên lý

Nguồn của cả hai MOSFET được nối đất và cực thoát được nối với hai đầu của cuộn dây thứ cấp của máy biến áp. Dây có tâm nối với nguồn +12VCC.

khi MOSFET Q1 đầu tiên được bật, đường dẫn dòng điện là {cực dương => máy biến áp => transistor Q1 => cực âm của pin}, và khi MOSFET Q2 được bật, đường dẫn dòng điện là {cực dương => máy biến áp => transistor Q2 => cực âm của pin}.

Bằng phương pháp này, dòng điện xoay chiều (AC) được tạo ra trong cuộn dây thứ cấp (có số vòng ít hơn) của máy biến áp. Dòng điện xoay chiều này cảm ứng một điện áp AC cao trong cuộn dây sơ cấp (có số vòng nhiều hơn) của máy biến áp. Dòng điện cảm ứng này không phải là sin, nó là một sóng vuông xoay chiều. Dòng điện này có thể dễ dàng chạy bóng đèn 100W, quạt bàn nhỏ và một số thiết bị điện tử không nhạy cảm khác.

Back to top button