Mạch Điện

Mạch chỉ báo cắt cho bộ khuếch đại công suất

Chỉ báo cắt là một loại tín hiệu chỉ báo hữu ích khi giới hạn tối đa được đạt đến bởi bộ khuếch đại. Mức âm thanh đầu ra tối đa được đạt đến thời điểm đó, loa có thể bị hỏng và âm thanh cũng bị méo. Để tránh điều này, chúng tôi sử dụng mạch chỉ báo cắt tốt cho bộ khuếch đại công suất.”

Nếu bộ khuếch đại hoạt động với công suất tối đa và tweeter sẽ bị hỏng. Tweeter có thể bị hỏng ngay so với các loại loa khác. Lý do chính cho việc cắt ngắn trong các bộ khuếch đại âm thanh là rất khó phát hiện chúng.

Trong khi cắt tín hiệu âm thanh, bạn không thể xác định nó qua loa, điểm mức tối đa có thể được phát hiện bằng chỉ báo cắt. Để tránh vấn đề cắt này, bạn cần một mạch cắt được thiết kế tốt cho bộ khuếch đại.

Sơ đồ mạch

Đầu nối ngoài trong mạch có thể được sử dụng để kết nối nhiều thiết bị vào cùng một mạch kéo dài tín hiệu. Điều này cho phép bạn sử dụng nhiều bộ phát hiện ngay cả khi chúng sử dụng các nguồn điện khác nhau và tất cả có thể chia sẻ đèn LED chung.

Bộ khuếch đại op amp kép LM358 được kết nối theo các kết nối tiêu chuẩn.

Đây là một cấu hình được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Trong mạch này, nguồn cấp dương cho bộ khuếch đại op amp đến từ diode zener 12v để cung cấp điện áp đầu vào cố định cho IC op amp. Nguồn cấp âm đến từ ground chung.

Các thành phần cần thiết

Thành phần Số lượng
LM358 IC 1
1N4007 Diode 4
1uf/ 63 v 1
1N4148 Diode 2
12v Zener diode 1
BC639 (NPN) 1
BC640 (PNP) 1
LED 1
R8 và R9 xem bảng dưới đây
1K resistor 5
100k resistor 4
27k resistor 1

Hoạt động của Q1 và Q2 Transistor và Lựa chọn

Q1 là transistor PNP và Q2 là transistor NPN. Hai transistor phát hiện tín hiệu đầu vào từ audio. Trong điều kiện bình thường không có tín hiệu đầu vào, transistor Q1 luôn bật. Nếu tín hiệu đầu ra từ cả hai kênh tiến gần đến điện áp nguồn và khớp với điện áp tham chiếu, transistor PNP sẽ tắt vì điện áp ở chân base của nó cao hơn ở chân emitter.

Việc lựa chọn transistor dựa trên điện áp nguồn của bộ khuếch đại. Đối với hầu hết các nguồn cấp bộ khuếch đại, nó vào khoảng 42v nguồn kép. Sau đó, bạn có thể sử dụng transistor BC547 (NPN) và BC557 (PNP). Nếu bạn làm việc với điện áp lên tới 70v thì hãy sử dụng transistor BC639 và BC640.

Chọn R10 và R11

Chọn R10 và R11

Chọn R9

Chọn R9

Chọn R8

Chọn R8

Hoạt động

Trong hình dưới đây, vùng màu đỏ, tại điểm tín hiệu đầu ra đó sẽ kích hoạt bộ phát hiện. Điện áp phát hiện được so sánh với điện áp tham chiếu +ve và bật LED cắt.

Quá trình tương tự cũng xảy ra ở phần nguồn cấp âm của mạch.

Một bộ nguồn chung được sử dụng cho nhiều mạch khuếch đại và bạn có thể thêm nó vào mạch cắt. Bằng cách cung cấp 2 diode và một điện trở 1k. LED sẽ bật nếu có bất kỳ tín hiệu méo hoặc cắt nào xảy ra. Điều này sẽ bảo vệ loa và mang lại trải nghiệm âm nhạc tốt.

Back to top button