Điện Tử Cơ Bản

Encoder là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Encoder quay là thiết bị cơ điện gắn vào bộ động cơ/trục để báo cáo chính xác vị trí, tốc độ và gia tốc của trục quay. Encoder quay cảm nhận vị trí và chuyển động góc của trục quay và tạo ra các tín hiệu đầu ra kỹ thuật số dựa trên những chuyển vị cơ học quay đó. Ngược lại, encoder tuyến tính phát hiện chuyển vị cơ học dọc theo một đường thẳng.

Các loại encoder quay

Có hai loại chính của encoder quay: tăng dần và tuyệt đối.

Các loại encoder quay

Encoder quay tăng dần báo cáo những thay đổi về vị trí, hay vị trí tương đối. Các hệ thống điều khiển chuyển động sử dụng encoder quay tăng dần cần phải được “định vị lại” khi khởi động, hoặc sau khi mất điện. Xem: Cách Encoder Tăng Dần Hoạt Động

Encoder quay tuyệt đối có khả năng báo cáo thông tin vị trí ngay khi chúng được bật nguồn, ngay cả khi nguồn điện bị gián đoạn trong lần sử dụng trước đó. Không cần hiệu chuẩn để tìm vị trí tuyệt đối (vị trí bắt đầu), vốn luôn được biết.

Cũng có ba loại công nghệ chính cho encoder quay:

Quang học

Quang học

Encoder quay quang học có một nguồn sáng LED, một đĩa quay với các lỗ hở dạng khe, và một cảm biến quang. Khi đĩa quay cùng với sự quay của trục, nó tạo ra các xung ánh sáng được chuyển đổi thành sóng vuông kỹ thuật số bởi một mạch điện tử. Xem: Cách Encoder Quang Học Hoạt Động

Cơ học

Encoder quay cơ học (hay còn gọi là encoder dẫn điện) sử dụng các vòng đồng đồng tâm và bàn chải tiếp xúc để tạo ra một dẫn điện mã hoá vị trí có thể được đọc bởi một mạch điện tử.

Từ tính

Encoder quay từ tính có một bánh xe quay với một chuỗi các cực từ xung quanh nó. Khi bánh xe quay, nó đi qua một mạch cảm nhận sự thay đổi từ trường và chuyển đổi phản hồi thành tín hiệu đầu ra kỹ thuật số.

Quantum Devices thiết kế và sản xuất các encoder quay quang học tăng dần hiệu suất cao, lý tưởng cho nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau.

Ứng dụng của encoder quay

Ứng dụng của encoder quay

Encoder quay được sử dụng để giám sát và/hoặc điều khiển nhiều hệ thống cơ khí khác nhau. Ví dụ, encoder quay được sử dụng trong tự động hoá công nghiệp để điều khiển tốc độ và hướng của băng chuyền.

Encoder quay cũng được dùng để phản hồi động cơ servo, để điều khiển tốc độ cũng như nhiều trục chuyển động. Encoder quay được gắn trực tiếp vào trục động cơ trong máy đóng gói/dán nhãn, máy dệt và thiết bị xử lý vật liệu.

Các ứng dụng bổ sung của encoder quay bao gồm AGV, mô phỏng bay, bơm định lượng và nhiều ứng dụng khác. Quantum Devices hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị OEM để cung cấp các encoder theo từng ứng dụng cụ thể, với các mẫu miễn phí cho các dự án đủ điều kiện.

Back to top button