Mạch Điện

Bảo vệ quá tải Amplifier hay mạch khuếch đại

Bảo vệ bộ khuếch đại của bạn khỏi quá tải, thông qua đầu ra tối đa mà nó lấy ra từ bộ khuếch đại. Điều này sẽ làm hỏng hệ thống bộ khuếch đại và loa. Trẻ em có thể làm nổ bộ khuếch đại khi cha mẹ không có ở nhà, trong tình huống này bạn có thể sử dụng cái này để bảo vệ bộ khuếch đại.

Bộ khuếch đại hoạt động với hiệu suất 100% sẽ làm hỏng IC hoặc mạch nội bộ của bộ khuếch đại. Đôi khi bạn muốn phát âm thanh ở mức tối đa nhưng điều này cũng làm hỏng loa do méo hoặc biến dạng đến từ bộ khuếch đại âm thanh.

Sơ đồ mạch

Bảo vệ quá tải Amplifier hay mạch khuếch đại

Lựa chọn điện trở R3

Lựa chọn điện trở R3

Hoạt động

Mạch sẽ bảo vệ bộ khuếch đại của bạn không nhận âm thanh tối đa từ đầu vào đến mạch bộ khuếch đại. Nếu bạn tăng âm lượng, mạch sẽ tự động giảm độ lợi và duy trì trạng thái ổn định của tín hiệu âm thanh đến bộ khuếch đại.

Trong mạch này, độ lợi của bộ khuếch đại được tự động điều khiển bởi LDR (điện trở phụ thuộc ánh sáng). Đối với cài đặt tự động điều khiển âm thanh, LDR là đủ, nó có một số tính chất quan trọng và hữu ích cho dự án âm thanh này.

Ưu điểm chính của mạch này là âm thanh ít bị méo ở phần đầu ra, ngay cả khi âm lượng được tăng cao. LDR nhạy cảm với ánh sáng, khi mức âm thanh tối đa đạt được (giới hạn đầu ra âm thanh), đèn LED sẽ bật.

Khi đạt đến mức âm lượng tối đa, sự tăng nhỏ công suất của bộ khuếch đại ở đầu ra sẽ kích hoạt transistor bật và cũng bật đèn LED kết nối với nó. Ánh sáng chiếu lên LDR và làm giảm điện trở của nó.

Điện trở LDR giảm có nghĩa là nó dẫn nhiều điện tích hơn qua nó. LDR được kết nối với nguồn cấp ground nên ánh sáng chiếu lên LDR sẽ truyền điện tích âm đến phần đầu vào của bộ khuếch đại âm thanh và giảm âm lượng hoặc độ khuếch đại âm thanh.

Thiết lập LDR

Bạn có thể đặt toàn bộ mạch bên trong cabin bộ khuếch đại hoặc hộp bên ngoài nhỏ. Tốt hơn là nên đặt bên trong cabin bộ khuếch đại. Bạn phải cẩn thận để ngăn tín hiệu đầu ra của bộ khuếch đại quay trở lại đầu vào; điều này sẽ làm cho bộ khuếch đại quá nóng và cũng làm hỏng nó.

Cài đặt vật lý liên quan đến một thanh nhựa trong suốt, như perspex nơi bạn cần dán LDR ở một đầu. Để ngăn đầu ra của bộ khuếch đại gây rắc rối, bạn cần chiếu sáng cẩn thận và LDR không có ánh sáng nào khác từ bên ngoài.

Back to top button